ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN – ความแตกต่างคืออะไร |


Contents

VPN ฮาร์ดแวร์คืออะไร?

ฮาร์ดแวร์ VPN เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติ VPN (เช่นการเข้ารหัส / ถอดรหัสและการรับรองความถูกต้อง) และมีโปรเซสเซอร์เฉพาะ นอกจากนั้นพวกเขายังมีแนวโน้มที่จะนำเสนอฟังก์ชันไฟร์วอลล์ฮาร์ดแวร์ด้วย.

VPN ฮาร์ดแวร์เป็นแบบสแตนด์อโลนซึ่งหมายความว่าพวกเขาจัดการฟังก์ชั่น VPN ทั้งหมดด้วยตัวเอง.

ตัวอย่างของ VPN ฮาร์ดแวร์คือไฟร์วอลล์ฮาร์ดแวร์ VPN ของ Zyxel.

ซอฟต์แวร์ VPN คืออะไร?

ซอฟต์แวร์ VPN เป็นแอพพลิเคชั่นที่คุณติดตั้งและรันบนอุปกรณ์ของคุณเอง ในตอนท้ายคุณสามารถเป็นลูกค้าดั้งเดิมที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าในอุปกรณ์ของคุณหรือไคลเอนต์ VPN บุคคลที่สามที่คุณได้รับจากผู้ให้บริการ VPN ของคุณ.

ในตอนท้ายของผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ VPN เป็นทั้งไคลเอนต์ที่พวกเขาพัฒนาและสิ่งที่พวกเขาตั้งค่าบนเซิร์ฟเวอร์ VPN ที่พวกเขาใช้ ซอฟต์แวร์รับผิดชอบการจัดการการเชื่อมต่อระหว่างไคลเอนต์ VPN และเซิร์ฟเวอร์.

ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN - ความแตกต่างคืออะไร |บริการของเรา CactusVPN เป็นตัวอย่างที่ดีของซอฟต์แวร์ VPN.

VPN ฮาร์ดแวร์เหมาะสำหรับใคร?

เมื่อพิจารณาว่า VPN ของฮาร์ดแวร์ทำงานอย่างไรและมีค่าใช้จ่ายเท่าไรพวกเขาส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการให้พนักงานจำนวนมาก (100+) เข้าถึงการเชื่อมต่อ VPN.

นอกจากนี้ VPN ฮาร์ดแวร์เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณมีแผนกไอทีที่มีทักษะและเชื่อถือได้และมีการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่เหมาะสม.

เป็นซอฟต์แวร์ VPNs สำหรับบุคคลทั่วไปเท่านั้น?

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ออนไลน์ที่ต้องการซ่อนที่อยู่ IP ของคุณและเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลออนไลน์คุณจะดีกว่าด้วย VPN ซอฟต์แวร์มากกว่าฮาร์ดแวร์ เป็นมิตรกับผู้ใช้ติดตั้งง่ายและประหยัดค่าใช้จ่าย.

แต่ซอฟต์แวร์ VPN ก็ทำงานได้ดีสำหรับธุรกิจเช่นกันโดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กบางครั้งอาจเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ขึ้นอยู่กับต้นทุนและความต้องการของคุณ ท้ายที่สุดพวกเขาเป็นวิธีที่ง่ายและใช้งานง่ายเพื่อ:

  • หลีกเลี่ยงการบล็อกทางภูมิศาสตร์ที่ป้องกันไม่ให้พนักงานทำงาน.
  • รักษาความปลอดภัยการโทร VoIP ของคุณด้วยพนักงานคู่ค้าและลูกค้าทางไกล.
  • ให้พนักงานทางไกลเข้าถึงเครือข่ายงานของคุณได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย.
  • ทำวิจัย SEO มากมาย.

ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN - ไหนดีกว่ากัน?

ความแตกต่างระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ VPN สามารถทำให้เกิดปัญหาด้านเทคนิคและซับซ้อนเกินไปดังนั้นเราจะพยายามทำให้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้.

โปรดทราบว่าส่วนนี้จะเกี่ยวข้องกับธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ แต่คุณอาจพบข้อมูลที่ดีหากคุณกำลังพิจารณาที่จะใช้ VPN ฮาร์ดแวร์สำหรับการใช้งานส่วนตัว.

นี่คือสิ่งที่แต่ละประเภทของ VPN ทำได้ดีกว่าอื่น ๆ :

1. ซอฟต์แวร์ VPN มีราคาที่ดีกว่า

หากคุณหวังว่าจะได้ยินว่าฮาร์ดแวร์ VPN มีราคาไม่แพงและราคาถูกเรามีข่าวร้ายมาให้คุณ.

VPN ของฮาร์ดแวร์จะเสียค่าใช้จ่ายระหว่าง $ 100 ถึง $ 500 - บางครั้งอาจถึง $ 1,000 หรือมากกว่า.

และหากธุรกิจของคุณขยายตัวและคุณเริ่มจ้างคนจำนวนมากขึ้นคุณจะต้องได้รับ VPN ฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมอย่างแน่นอนอาจเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าหรือเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าของต้นทุนเริ่มต้น.

มีฮาร์ดแวร์ VPN บางตัวที่คุณสามารถทำได้ในราคาต่ำกว่า $ 100 แต่แน่นอนว่ามันไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่ากับของแพงกว่า พวกเขาสามารถเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเครือข่ายในบ้าน แต่จะสะดวกและง่ายกว่ามากในการรับซอฟต์แวร์ VPN และตั้งค่าบนเราเตอร์ที่บ้านของคุณแทน.

ในทางกลับกันซอฟต์แวร์ VPN อาจมีราคาเพียง $ 4 ถึง $ 7 ต่อเดือน.

ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN - ความแตกต่างคืออะไร |

“ แต่ฉันจะไม่ต้องรับหลายบัญชีสำหรับพนักงานของฉันเหรอ?”

มันขึ้นอยู่กับจำนวนพนักงานที่เรากำลังพูดถึง ตัวอย่างเช่นหากคุณมีพนักงาน 20 คนคุณจะต้องรับสี่บัญชีด้วย CactusVPN เนื่องจากเราอนุญาตการเชื่อมต่อพร้อมกันสูงสุดห้ารายการต่อการสมัครรับข้อมูล.

หากคุณเป็นนักแปลอิสระธุรกิจขนาดเล็กหรือเพียงแค่ผู้ใช้ออนไลน์โดยเฉลี่ยมันเป็นเกมที่เล่นง่าย - ซอฟต์แวร์ VPN นั้นดีกว่ามากสำหรับกระเป๋าเงินของคุณ.

2. การเข้าถึงระยะไกลด้วยฮาร์ดแวร์ VPNs ค่อนข้างซับซ้อนมากขึ้น

หนึ่งในเหตุผลหลักที่ธุรกิจต้องการฮาร์ดแวร์ VPN คือให้พนักงานเข้าถึงเครือข่ายของ บริษัท จากระยะไกล เมื่อ VPN เข้าที่แล้วพนักงานจะได้รับการเข้าถึงระยะไกลอย่างรวดเร็ว.

เน้นที่“ ครั้งเดียว”.

การตั้งค่าการเข้าถึงระยะไกลผ่านฮาร์ดแวร์ VPN นั้นไม่ง่ายเลย หากคุณไม่มีเจ้าหน้าที่ไอทีที่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ไม่เพียง แต่จะต้องใช้เวลานานในการตั้งค่าทุกอย่าง แต่ยังมีข้อผิดพลาดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นส่งผลให้เกิดการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยน้อยลง.

ด้วยซอฟต์แวร์ VPN คุณจะสามารถตั้งค่าการเข้าถึงระยะไกลได้ง่ายขึ้นสำหรับพนักงานของคุณ สิ่งเดียวที่คุณต้องค้นหาผู้ให้บริการที่เสนอการเข้าถึงที่อยู่ IP เฉพาะ.

เนื่องจากที่อยู่เหล่านั้นจะไม่เปลี่ยนแปลงและพนักงานของคุณใช้เท่านั้นคุณสามารถยกเว้นรายการที่อนุญาตเหล่านั้นในเครือข่ายของคุณเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าถึงได้ จากนั้นพวกเขาสามารถเข้าถึงไฟล์งานโดยใช้การเชื่อมต่อที่เข้ารหัสด้วย VPN.

3. การรักษาความปลอดภัยนั้นเหมาะสมกับทั้งสองตัวเลือก

หากคุณค้นหาการรักษาความปลอดภัย VPN ของฮาร์ดแวร์ส่วนใหญ่คุณจะพบว่ามีการอ้างสิทธิ์ที่คลุมเครือเกี่ยวกับวิธีการที่พวกเขาปลอดภัยมากกว่าซอฟต์แวร์ VPN น่าเสียดายที่มีข้อมูลไม่มากที่บอกรายละเอียดว่าทำไม.

การคาดเดาที่ดีที่สุดของเราคือฮาร์ดแวร์ VPN อาจมีความปลอดภัยในทางทฤษฎีมากกว่าเนื่องจากมีการเชื่อมต่อเฉพาะในขณะที่การใช้ซอฟต์แวร์ VPN มักจะหมายถึงการแชร์เซิร์ฟเวอร์ VPN กับผู้ใช้อื่น ๆ.

นอกจากนี้ยังมีการอ้างว่าแฮ็กเกอร์มีแนวโน้มที่จะโจมตีซอฟต์แวร์ VPN แทนที่จะเป็นฮาร์ดแวร์ของพวกเขา แต่ไม่มีข้อมูลในการสำรองข้อมูล.

ในความเป็นจริงหากคุณต้องตรวจสอบข่าวล่าสุดคุณจะเห็นว่าอาชญากรไซเบอร์กำลังหมกมุ่นอยู่กับการกำหนดเป้าหมายฮาร์ดแวร์ VPN ในปัจจุบันมากขึ้น.

ถึงกระนั้นฮาร์ดแวร์ VPN โดยทั่วไปก็มีความปลอดภัยมาก พวกเขามีไฟร์วอลล์ในตัวให้การเข้ารหัส SSL และสามารถรองรับโปรโตคอลที่แข็งแกร่ง นอกจากนี้คุณไม่ต้องกังวลว่าผู้ให้บริการ VPN จะมีนโยบายการบันทึกหรือไม่เพราะคุณเป็นคนเดียวที่จะทำงานทุกอย่าง.

การเข้ารหัส VPN

ปัญหาเดียวของพวกเขาคือความปลอดภัยของพวกเขาสามารถทำได้หากทีมของคุณไม่ได้กำหนดค่า VPN อย่างถูกต้อง นอกจากนี้แฮกเกอร์ยังสามารถประนีประนอมฮาร์ดแวร์ VPN ได้หากพวกเขาจัดการเพื่อกำหนดเป้าหมายธุรกิจของคุณให้สำเร็จด้วยการโจมตีแบบฟิชชิงและการโจมตีแบบฟิชชิ่ง.

อย่างไรก็ตามคุณสามารถรับระดับความปลอดภัยที่คล้ายกันด้วย VPN ซอฟต์แวร์ด้วย คุณเพียงแค่ต้องเลือกผู้ให้บริการที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณอย่างยิ่ง - ผู้ให้บริการการเข้ารหัสระดับทหารเข้าถึงโปรโตคอลเช่น IKEv2, SoftEther, L2TP / IPSec และ OpenVPN และมีนโยบายที่ไม่มีการบันทึกที่ชัดเจน.

ยิ่งไปกว่านั้นซอฟต์แวร์ VPN สามารถรวมคุณสมบัติที่มีประโยชน์อื่น ๆ ที่ปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของคุณ - เช่นการป้องกันการรั่วไหลของ DNS ในตัวและ Kill Switch.

ดีที่สุด - คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับตัวคุณหรือทีมของคุณทำผิดพลาดใด ๆ ที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยของคุณ.

4. ฮาร์ดแวร์ VPN สามารถเร็วขึ้น แต่ไม่เสมอไป

หนึ่งในจุดขายที่น่าสนใจที่สุดของ VPN ฮาร์ดแวร์คือความเร็วสูง นัยว่าฮาร์ดแวร์ VPN จะเร็วกว่าซอฟต์แวร์ VPN มากเนื่องจากจะไม่ดำเนินการเข้ารหัสและกระบวนการอุโมงค์ในซอฟต์แวร์ซึ่งอาจทำให้เครียดกับ CPU ของอุปกรณ์.

แต่ฮาร์ดแวร์ VPN มีซีพียูเฉพาะของตัวเองดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ VPN ที่ทำให้เครือข่ายหรืออุปกรณ์ของคุณทำงานช้าลงโดยยกเลิกรอบ CPU จากแอปพลิเคชันอื่นที่ต้องการพวกเขา.

ฟังดูดีดีใช่มั้ย?

มีสิ่งเดียวที่คุณต้องพิจารณานั่นคือทั้งหมดที่เคยเป็นเมื่อหลายปีก่อน.

วันนี้ไม่มาก.

ในความเป็นจริงขณะนี้มีอุปกรณ์ (แม้แต่โทรศัพท์มือถือ) ที่มีฮาร์ดแวร์ที่แข็งแรงพอที่จะรองรับการเชื่อมต่อ VPN ที่ด้านบนของกระบวนการอื่น ๆ ทั้งหมดที่ใช้.

หากคุณเพิ่มแบนด์วิดท์ที่มีประสิทธิภาพในการผสมผสานคุณสามารถรับความเร็วที่เหมาะสมด้วย VPN ซอฟต์แวร์เช่นกัน.

ความเร็ว DNS อัจฉริยะ

แน่นอนว่าโปรดจำไว้ว่าแม้จะมีทุกอย่างที่ยังมีโอกาสที่คุณจะได้พบกับการสูญเสียความเร็วด้วยซอฟต์แวร์ VPN ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ไกลจากเซิร์ฟเวอร์การเข้ารหัสที่คุณใช้และไฟร์วอลล์ของคุณหรือไม่ รบกวนการเชื่อมต่อ VPN (เหนือสิ่งอื่นใด).

สรุปหากคุณไม่ต้องการซ่อนตำแหน่งทางภูมิศาสตร์หรือปลดล็อคเนื้อหาและบริการออนไลน์ของพนักงานและความเร็วเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณ VPN ของฮาร์ดแวร์อาจทำงานได้ดีขึ้น แม้ว่าจะเป็นความคิดที่ดีที่จะให้ VPN ซอฟต์แวร์แก่คุณก่อนที่คุณจะเริ่มใช้เงินจำนวนมากกับฮาร์ดแวร์ VPN.

5. VPN ฮาร์ดแวร์ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้เช่นเดียวกับ VPN ซอฟต์แวร์

เมื่อพูดถึงฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN ไม่มีการปฏิเสธว่าฮาร์ดแวร์ VPN ต้องการความรู้ด้านเทคนิคมากกว่า.

โดยพื้นฐานแล้วด้วยฮาร์ดแวร์ VPN คุณจะไม่มี UI ที่คุณวางใจได้ ดังนั้นคุณหรือทีมไอทีของคุณจะต้องกำหนดค่าด้วยตนเองเพื่อให้ทุกคนใช้.

หากพนักงานไอทีของคุณไม่เคยมีประสบการณ์กับฮาร์ดแวร์ VPN มาก่อนพวกเขาจะต้องได้รับการฝึกอบรมเพิ่มเติม และน่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากฮาร์ดแวร์ VPN มักจะมีการตั้งค่าและการจัดการที่แตกต่างจากเราเตอร์และไฟร์วอลล์ขององค์กร.

ยิ่งไปกว่านั้นด้วยการตั้งค่า VPN ฮาร์ดแวร์คุณจะต้องกำหนดค่าเครือข่ายทั้งหมดของคุณให้เหมาะสม นอกจากนี้ทีมไอทีของคุณจะต้องตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและทำการบำรุงรักษาเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้ดี.

โอ้และทีมจะต้องตรวจสอบเว็บไซต์ของผู้ผลิตเป็นประจำเพื่อรับการปรับปรุง หากพวกเขาปล่อยการอัปเดตใด ๆ ทีมของคุณจะต้องใช้การอัพเดทด้วยตนเองซึ่งอาจทำได้ยากขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของฮาร์ดแวร์ นอกจากนี้ยังอาจทำให้บริการหยุดชะงักทั่วทั้ง บริษัท.

อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์ VPN นั้นตรงไปตรงมามาก คุณเพียงแค่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งไคลเอนต์จากผู้ให้บริการ VPN เรียกใช้และเลือกเซิร์ฟเวอร์ VPN ผู้ให้บริการ VPN ดูแลส่วนที่เหลือ.

นั่นคือทั้งหมดที่มีให้ แม้การอัพเดตจะได้รับการจัดการโดยอัตโนมัติ โดยปกติแล้วลูกค้าจะส่งการแจ้งเตือนให้คุณทราบถึงเวลาที่จะอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่.

ยิ่งไปกว่านั้นแม้ว่าคุณหรือพนักงานของคุณยังไม่ทราบว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ VPN ได้อย่างไรผู้ให้บริการส่วนใหญ่เสนอการสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมงหรือฐานความรู้ออนไลน์ที่คุณสามารถใช้เพื่อค้นหาโซลูชันที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว.

6. ซอฟต์แวร์ VPN ให้ความสามารถในการปรับขยายที่ดีขึ้นมาก

หากคุณต้องการขยายธุรกิจของคุณด้วยซอฟต์แวร์ VPN คุณเพียงแค่ต้องได้รับบัญชีพิเศษสำหรับพนักงานใหม่ของคุณ - มันง่ายและไม่ต้องเสียเงินจำนวนมาก และหากคุณได้รับการสมัครสมาชิกพร้อมการเชื่อมต่อหลายรายการพร้อมกันคุณสามารถปรับขนาดได้เร็วขึ้นและราคาถูกลง.

อย่างไรก็ตามด้วยฮาร์ดแวร์ VPN คุณจะต้องได้รับส่วนเสริมฮาร์ดแวร์ที่รองรับการเติบโตที่คุณต้องการ (เช่นเซสชัน VPN เพิ่มเติม) หรือคุณจะต้องได้รับรูปแบบใหม่.

การดำเนินการขั้นตอนหลังหมายความว่าคุณจะต้องใช้เงินมากขึ้นและเงินที่คุณใช้ไปก่อนหน้านี้บนฮาร์ดแวร์ VPN ที่คุณเปลี่ยนจะเสียเปล่ามากหากคุณไม่พบการใช้งานอื่นสำหรับมัน.

โอ้และอย่าลืมพนักงานไอทีของคุณที่จะต้องใช้เวลามากขึ้นในการรองรับ VPN ฮาร์ดแวร์ใหม่ - ไม่ต้องพูดถึงพวกเขาจะต้องคิดใหม่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมระบบเครือข่ายของ บริษัท อีกครั้งหาก VPN ใหม่แตกต่างจากเดิม.

ต้องการโซลูชัน VPN ที่เชื่อถือได้และปลอดภัย?

เรากลับมาแล้ว.

CactusVPN มอบการเข้ารหัสระดับสุดยอดพร้อมการเข้าถึงโปรโตคอล VPN ที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้เรายังติดตั้งบริการของเราด้วย Kill Switch และ Apps Killer และการป้องกันการรั่วของ DNS.

โอ้และเราบังคับใช้นโยบายไม่บันทึกอย่างเข้มงวดดังนั้นความเป็นส่วนตัวของคุณจะปลอดภัยเสมอ.

และถ้าคุณต้องการ VPN สำหรับธุรกิจของคุณเราควรพูดถึงว่า CactusVPN สามารถปรับขนาดได้มาก คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้สูงสุดห้าเครื่องพร้อมกันหนึ่งแผนสมัครสมาชิก และคุณสามารถติดตั้งบริการของเราบนแพลตฟอร์มยอดนิยม.

นอกจากนี้หากคุณต้องการความช่วยเหลือเราพร้อมให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง.

ฟังดูเข้าท่า?

แอพ CactusVPN

จากนั้นไปข้างหน้าและลองใช้บริการของเรา - เราให้ทดลองใช้ฟรี 24 ชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องให้รายละเอียดบัตรเครดิตและคุณสามารถเข้าถึงคุณลักษณะทั้งหมดได้.

ยิ่งไปกว่านั้นเรายังให้การรับประกันคืนเงิน 30 วันหากบริการไม่ทำงานตามที่โฆษณาไว้.

ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN - บรรทัดล่าง

VPN ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์บรรลุเป้าหมายที่คล้ายกัน แต่มีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างพวกเขา:

  • VPN ฮาร์ดแวร์เป็นอุปกรณ์แบบสแตนด์อะโลนโดยเฉพาะที่มีโปรเซสเซอร์เฉพาะที่รองรับฟังก์ชั่น VPN.
  • ซอฟต์แวร์ VPN เป็นแอปพลิเคชั่นพื้นฐานหรือบุคคลที่สามที่คุณกำหนดค่าหรือติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณเพื่อเรียกใช้การเชื่อมต่อ VPN ทั้งบนเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเป็นเจ้าของหรือบนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ VPN.

พิจารณาทั้งหมด - ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า?

มันขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ หากคุณดำเนินธุรกิจขนาดใหญ่มีทีมไอทีที่มีทักษะและต้องการให้แน่ใจว่าคุณมีการเชื่อมต่อ VPN เฉพาะฮาร์ดแวร์ VPN เป็นตัวเลือกที่ดี.

แต่ถ้าคุณต้องการเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลเว็บหรือการเชื่อมต่อกับเครือข่ายงานของคุณไม่ต้องการจัดการกับกระบวนการติดตั้งที่ซับซ้อนใช้เวลานานและจะหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายมากกว่า $ 100 หรือ $ 500 ในฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์ VPN เป็น ทางเลือกที่ดีกว่ามาก.

ฮาร์ดแวร์ VPN กับซอฟต์แวร์ VPN - ความแตกต่างคืออะไร |
admin Author
Sorry! The Author has not filled his profile.
Like this post? Please share to your friends:
Leave a Reply

;-) :| :x :twisted: :smile: :shock: :sad: :roll: :razz: :oops: :o :mrgreen: :lol: :idea: :grin: :evil: :cry: :cool: :arrow: :???: :?: :!:

91 − 85 =

map